Trào ngược axit ở chó, căn bệnh không hiếm nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về căn bệnh đó. Bài viết sau sẽ chia sẻ với các bạn một vài kiến thức về căn bệnh này. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Nguyên nhân của trào ngược axit ở chó

• Trào ngược dạ dày thực quản có thể xảy ra khi dùng thuốc gây mê . Làm cho lỗ mở giữa dạ dày và thực quản (cơ thắt thực quản dạ dày) thư giãn.
• Tư thế không đúng cách trong quá trình gây mê.
• Không nhịn ăn cho chó đúng cách trước khi gây mê. Có thể dẫn đến trào ngược dạ dày thực quản.
• Một tình trạng liên quan là thoát vị bẩm sinh (hiện tại khi sinh) , nghi ngờ làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản.
Những con chó nhỏ có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn vì cơ thắt dạ dày thực quản của chúng vẫn đang phát triển. Nôn lâu dài hoặc mãn tính là một yếu tố nguy cơ khác.

Xem thêm: Phòng Tránh Giun Đũa Ở Chó | Phương Pháp Điều Trị Giun Đũa

Chẩn đoán trào ngược axit ở chó

Phương tiện chẩn đoán tốt nhất nói chung là nội soi thực quản. Một cuộc kiểm tra sử dụng camera bên trong để xem niêm mạc thực quản. Đây là cách hiệu quả nhất để xác định xem những thay đổi trong chất nhầy của thực quản. Kiểm tra có phù hợp với viêm thực quản do trào ngược dạ dày thực quản hay không. Việc kiểm tra cũng có thể cho thấy một bề mặt không đều trong niêm mạc. Hoặc chảy máu hoạt động ở thực quản.
Các chẩn đoán thay thế bao gồm ăn phải chất ăn da , dị vật hoặc khối u ở thực quản. Thoát vị ở phần trên của dạ dày (thoát vị hiatal), bệnh về họng, miệng. Hoặc nơi cơ bắp của thực quản không hoạt động đúng cách trong việc đẩy thức ăn vào dạ dày (megaesophagus).

Trào ngược axit ở chó

Điều trị trào ngược axit ở chó

Hầu hết việc điều trị được thực hiện tại nhà, bằng cách giữ lại thức ăn trong một đến hai ngày. Sau đó tuân theo chế độ ăn kiêng với các bữa ăn ít chất béo. Ít protein được cho ăn nhỏ, thường xuyên. Chất béo và protein trong chế độ ăn uống nên được hạn chế. Vì chất béo làm giảm sức mạnh của cơ giữa dạ dày và thực quản. Protein kích thích sự tiết axit dạ dày.
Thuốc là một lựa chọn bổ sung. Các loại thuốc được gọi là thuốc pro-kinetic tiêu hóa cải thiện sự di chuyển của nội dung dạ dày thông qua ruột. Và làm tăng cường cơ thắt dạ dày thực quản. Bất kể loại thuốc nào, nên thay đổi chế độ ăn uống.

Trào ngược axit ở chó có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh. Vậy nên chúng ta cần phải hiểu rõ vấn đề này để có thể chăm sóc tốt hơn cho chú chó nhà mình. Đặc biệt là những chú cún con.

Write A Comment