Suy giảm miễn dịch trên mèo là căn bệnh khiến cho sức khỏe của mèo giảm sút vì khả năng miễn dịch suy giảm. Virus tấn công hệ thống miễn dịch, mặc dù mèo bị nhiễm FIV vẫn có thể sống bình thường, nhưng với hệ thống miễn dịch suy yếu, chúng dễ dàng nhiễm các tác nhân gây hại khác như vi khuẩn, virus, nấm… trong môi trường sống hàng ngày.

Bệnh suy giảm miễn dịch trên mèo là gì?

Bệnh suy giảm miễn dịch (FIV) do một loại virus thuộc họ Retrovirus gây ra. Loại virus cùng họ với virus giảm bạch cầu ở mèo (FeLV) và virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch ở người (HIV). Virus (FIV) chỉ lây truyền qua mèo và không lây lan sang các động vật có vú khác. Virus (FIV) rất dễ bị vô hiệu hóa bởi tia cực tím, nhiệt độ cao, chất tẩy rửa..
Bệnh được chia thành nhiều phân nhóm (Clades), một phần dựa vào trình tự của gen Env (Envelope). Trên thế giới, có 5 phân nhóm được công nhận (Phân nhóm A, B, C, D và E). Ngoài ra, có các phân nhóm mới đã được nghiên cứu ở mèo từ Texas (Nhóm F).

Suy giảm miễn dịch trên mèo

Đường truyền lây bệnh suy giảm miễn dịch trên mèo

Trong môi trường tự nhiên, (FIV) chủ yếu truyền qua nước bọt hoặc máu, do vết cắn và vết thương. Tỷ lệ mắc bệnh ở mèo cái thường cao hơn ở mèo đực. Ngoài ra, (FIV) có thể lây truyền qua các đường tiêm.
Tại môi trường thí nghiệm, bệnh truyền lây qua tử cung và sữa chiếm tỉ lệ cao (trên 50%). Sinh bệnh học của suy giảm miễn dịch trên mèo phản ánh sự tương tác của một số lượng lớn các yếu tố bao gồm:
• Độ tuổi của động vật tại thời điểm nhiễm bệnh. Mèo con phát triển dấu hiệu lâm sàng sớm hơn.
• Thuộc tính của bệnh. Một số chủng FIV có khả năng gây bệnh cao hơn những chủng khác.
• Số lượng virus lây nhiễm
• Con đường nhiễm trùng

Xem thêm: Chuẩn Đoán Suy Giảm Miễn Dịch | Phương Pháp Điều Trị

Triệu chứng của bệnh suy giảm miễn dịch trên mèo

Mèo nhiễm (FIV) cũng tiến triển qua nhiều giai đoạn, tương tự như nhiễm HIV ở người. Quá trình phát triển bệnh cũng được chia thành hai giai đoạn bao gồm giai đoạn: cấp tính và giai đoạn cuối – thường được gọi là AIDS trên mèo.
Mặc dù sự phân chia các giai đoạn lâm sàng của quá trình nhiễm (FIV) có thể ít khi tiên lượng bệnh nhưng không thể phân biệt rõ ràng các giai đoạn. Triệu chứng lâm sàng của (FIV) là không đặc hiệu

Bệnh gây nguy hiểm cho mèo vì mặc dù có các phương pháp kháng virus đã được giới thiệu để làm giảm nhẹ sự phát tán virus ra ngoài môi trường, tuy nhiên không có bằng chứng nào cho thấy các phương pháp trên có thể kéo dài sự sống dành cho mèo nhiễm FIV. Hy vọng bài viết mang lại những kiến thức hữu ích cho các bạn.

Write A Comment