Nhà Khung Thép Tiền Chế Cao Tầng là một trong những công trình kiến trúc xây dựng có nhiều tính năng ưu việt. Đây là công trình gồm nhiều tầng nhà được xây dựng liên tiếp và dùng cho mục đích thương mại.

Nhà khung thép tiền chế cao tầng

Nhà khung thép cao tầng đã trở thành tất yếu ở những thành phố lớn. Nét đặc trưng của nhà chọc trời là kết cấu khung sườn chịu lực bằng thép. Sử dụng dạng hệ vách (tiếng Anh: curtain-wall) chứ không dùng tường chịu lực (tiếng Anh: load-bearing wall) theo truyền thống. Hầu hết những nhà chọc trời đều sử dụng khu ng sườn thép cho phép công trình đạt được chiều cao tối đa lớn hơn so với các công trình sử dụng kết cấu bê tông cốt thép.

Tường của nhà chọc trời không đóng vai trò chịu lực. Người ta thay thếtường gạch truyền thống bằng các khung cửa sổ rất lớn bằng kính. Tuy vậy một số nhà chọc trời vẫn có thể được che chắn bởi cả tường và cửa sổ như truyền thống.

Ngày nay, nhờ vào tỉ lệ cao giữa mặt bằng cho thuê trên một đơn vị diện tích. Những toà nhà chọc trời thường được đặt ở những khu đất đắt đỏ như: ở trung tâm của những thành phố lớn. Chúng được xây dựng không chỉ vì mục đích kinh tế. Mà còn được xem như biểu tượng về sức mạnh kinh tế của mỗi thành phố. Giống như vai trò của những ngôi đền hoặc cung điện, lâu đài trong quá khứ.

Trong một số trường hợp đặc biệt. Chiều cao của một toà nhà chọc trời được lựa chọn không chỉ xuất phát từ nhu cầu sử dụng. Mà còn nhằm làm nổi bật nét đặc sắc và giúp quảng bá hình ảnh và sức mạnh của thành phố.

Một số công trình nhà khung thép cao tầng

Tháp Viettinbank 68 tầng sử dụng nhà khung thép liên hợp.

Tại Việt Nam có tòa nhà Keangnam Land Mark Tower (Khối 70 tầng, 336m). Công trình có 2 tầng cứng. Tầng cứng (outrigger) thứ nhất cao 7m dùng làm tầng kỹ thuật được bố trí ở tầng 32 tương ứng độ cao Z = 142m. Tầng cứng thứ hai bố trí tại đỉnh mái cao 8,65m được bố trí làm Penthouse và một phần làm tầng quan sát.

Sau khi xác định kích thước tiết diện sơ bộ kích thước tiết diện sơ bộ của cột theo 3 phương án khác nhau. Phương án 1 dùng cột bê tông cốt thép; phương án 2 dùng cột liên hợp; phương án 3 dùng cột thép nhồi bê tông. Các tiết diện này đã được kiểm tra đủ điều kiện về đội bền, độ ổn định theo tiêu chuẩn Eurocode4.

Tại sao lựa chọn giải pháp nhà khung thép tiền chế cao tầng?

Giải pháp nhà khung thép liên hợp có thể khắc phục được nhiều tồn tại cơ bản mà nhà bê tông cốt thép gặp phải : Khi sử dụng các giải pháp kết cấu bê tông cốt thép thông thường. Công trình nhà cao tầng đòi hỏi kích thước các cấu kiện kết cấu có thể rất lớn, nặng nề, tốn kém. Giảm không gian sử dụng và giảm tính thẩm mỹ.

Để khắc phục các nhược điểm kể trên. Giải pháp kết cấu thép liên hợp với bê tông đã và đang được sử dụng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới cho các công trình nhà khung thép cao tầng.

Mục đích của giải pháp này là tận dụng các ưu điểm riêng về đặc trưng cơ lý giữa vật liệu thép và bê tông để tạo ra kết cấu liên hợp có khả năng chịu lực. Có độ tin cậy cao. Đồng thời tăng cường khả năng chống cháy.

Bên cạnh đó, công trình sử dụng giải pháp kết cấu liên hợp sẽ đáp ứng được công năng sử dụng cao. Hiệu quả về kinh tế và đảm bảo tính thẩm mỹ.

Yêu cầu của bản vẽ kết cấu thép nhà cao tầng

Thông thường, để tạo nên kết cấu thép nhà cao tầng trong quá trình thi công, lắp dựng diễn ra qua 2 giai đoạn đó là: chế tạo kết cấu thép ở nhà máy và lắp dựng ở công trường. Do vậy mà bản vẽ cần thể hiện đầy đủ về kích thước. Và các ký hiệu cần nêu rõ việc lắp dựng sẽ được tiến hành ở đâu.

Bố trí các hình chiếu của kết cấu thép theo đúng tiêu chuẩn. đặc biệt là sát với thực tế xây dựng. Có những trường hợp đặc biệt thì bản vẽ cần chỉ ra hướng nhìn và hình chiếu tương ứng.

Mỗi bản vẽ cần có sơ đồ hình học kết cấu. Sơ đồ được thể hiện bằng nét mảnh. Chiều dài của mỗi đơn vị kết cấu thép được tính theo mm. Tuy nhiên không nhất thiết phải có đường gióng xuống kích thước.

Trong bản vẽ, nút kết cấu trục cần được tách ra. Và thanh vẽ cần được song song với thanh tương ứng trên sơ đồ hình học. Độ nghiêng của thanh cần được ký hiệu rõ ràng.

Đối với phần mặt cắt và hình chiếu. Chỉ cần biểu diễn các đường khuất của những kết cấu nằm sau. Còn đối với những kết cấu nào nằm quá sâu thì không cần thiết phải vẽ.

Những chi tiết nào không cần thiết hoặc không ảnh hưởng đến toàn bộ công trình thì không cần biểu diễn. Bởi vì có thể nó sẽ che đi những chi tiết quan trọng trên bản vẽ.

Hiệu quả sử dụng của nhà khung thép cao tầng

Về phương diện kiến trúc và sử dụng: Việc áp dụng nhà khung thép cao tầng liên hợp đem lại hiệu quả cao hơn nhờ giảm được kích thước tiết diện cấu kiện. Giảm chiều cao tầng (do giảm được chiều cao hệ dầm đỡ và hệ dầm thép còn cho phép bố trí các đường ống kỹ thuật trong phạm vi tiết diện). Từ đó tăng được không gian sử dụng. Tiết diện cấu kiện chịu lực thanh mảnh hơn cũng đem lại hiệu quả về tính thẩm mỹ.

Về thiết kế nhà khung thép cao tầng: Việc tính toán thiết kế kết cấu liên hợp phức tạp hơn so với kết cấu BTCT thông thường. Ngoài ra, chúng ta chưa có tiêu chuẩn thiết kế loại kết cấu này. Nên phải dựa hoàn toàn các tiêu chuẩn thiết kế của nước ngoài.

Bài viết về nhà khung thép cao tầng giúp bạn có được những thông tin hữu ích nhất về loại công trình này. Ngoài ra, lựa chọn đơn vị thi công nhà khung thép là điều cần cân nhắc. Trường Giang Steel là đơn vị hàng đầu Việt Nam cung cấp giải pháp đồng bộ về nhà bằng kết cấu thép . Sản phẩm của Trường Giang Steel được tính toán. Áp dụng công nghệ hiện đại từ Nhật Bản , Mỹ , tiêu chuẩn EuroCode 3 , EuroCode 4 .

Thông tin liên hệ tư vấn dịch vụ:
CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ XÂY LẮP TRƯỜNG GIANG – CONSTACOM
Hotline : Mr Cường 09 3333 2486
Trụ sở / Showrooom : Số 2 ngõ 56 Vĩnh Hưng – Hoàng Mai.
Nhà máy: Km 13 QL3 Đông Anh , Hà Nội
Web: Nhakhungthep.vn
Mail liên hệ: XayLapTruongGiang@gmail.com

Write A Comment